บัวสามสี "จันทรโกเมน"

”บัวไทย

นายสมพร จองคำ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ กล่าวว่า ในวันที่ 9 ส.ค. สถาบันฯ จะนำดอกบัวสามสี ที่ใช้ชื่อว่า "จันทรโกเมน" มาจัดแสดงภายในงาน เพื่อให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ทอดพระเนตร โดยดอกบัวพันธุ์ดังกล่าวเป็นดอกบัวชนิดใหม่ของโลก เกิดจากการผสมพันธุ์ของบัวสีชมพูหรือบัวหลวงของไทยกับบัวสีเหลืองของ สหรัฐอเมริกา และผ่านการฉายรังสีแกมม่า ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ งานวิจัยนี้เริ่มทำตั้งแต่3ปีที่ผ่านมาแต่ประสบความเร็จในปีนี้ บัวพันธุ์ใหม่ที่ได้มีจุดเด่นคือ เมื่อดอกบัวตูมจะมีสีเขียวอมชมพุูและจะมีสีเหลืองประมาณ 1-2 วัน จากนั้นจะเป็นสีเหลืองโดยมีอายุประมาณ 5-7 วันจึงจะโรยตามธรรมชาติ

นักวิจัยสถาบันนิวเคลียร์ ประสบความสำเร็จปรับปรุงสายพันธุ์ดอกบัวใหม่ของโลกชื่อ "บัวเปลี่ยนสี" หรือ "บัวจันทร์โกเมน" มี3สีในหนึ่งดอก อยู่ระหว่างจดลิขสิทธิ์ เตรียมเผยโฉมให้ดูในวันที่20ก.พ.นี้...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นายวิชัย ภูริปัญญาวานิช นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์อาวุโส สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ขณะนี้สถาบันฯ ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงพันธุ์ดอกบัวจนได้สายพันธุ์ใหม่ของโลก ชื่อว่า "บัวเปลี่ยนสี" หรือ "บัวสามสี" หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "บัวจันทร์โกเมน" โดยคุณสมบัติเด่นของบัวสายพันธุ์ใหม่ จะมีสีชมพู แดง และเหลือง ในดอกเดียวกัน แต่จะเปลี่ยนสีทุกวัน วันแรกเมื่อออกดอกจะมีสีชมพูและสีแดง วันที่สองสีชมพูและสีแดงจะอ่อนลง แต่จะมีสีเหลืองแซมขึ้นมา จากนั้นวันที่สาม ดอกบัวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง จึงเรียกว่าบัวเปลี่ยนสี โดยบัวดังกล่าวจะบานประมาณ 4-5 วัน และเมื่อบานจะมีความกว้างของดอก ไม่ต่ำกว่า 30 เซนติเมตร ขณะนี้ สถาบันฯ ได้ส่งบัวจันทร์โกเมน ไปจดทะเบียนพันธุ์ เป็นบัวพันธุ์ใหม่ของโลก ที่สมาคมบัวโลก สหรัฐอเมริกา และเป็นลิขสิทธิ์ของสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ซึ่งขณะนี้สมาคมบัวโลกกำลังตรวจสอบ คาดว่าจะประกาศให้ลิขสิทธิ์ ได้เร็ว ๆ นี้

นายวิชัย กล่าวต่อว่า บัวเปลี่ยนสีสายพันธุ์ใหม่ของโลก เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างบัวหลวงสีเหลือง ซึ่งป็นบัวของประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่มีในประเทศไทย แต่สถาบันฯได้นำมาเพาะพันธุ์ ที่ประเทศไทยและนำมาผสมกับบัวสายพันธุ์แหลมแดงไทย หรือพันธุ์ราชินี ซึ่งถือว่าเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ การผสมให้เกิดสายพันธุ์ใหม่ใช้เวลาค่อนข้างนาน โดยระยะแรกใช้การผสมแบบธรรมดา ใช้ผสมเกสร แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากเป็นบัวคนละชนิดพันธุ์ อย่างไรก็ตาม การผสมพันธุ์ดังกล่าว แม้จะได้ผลบ้างแต่ลูกผสมอ่อนแอ ดังนั้น สถาบันฯ จึงใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์กระตุ้นให้เกิดการกลายพันธุ์ และเกิดการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม จนกระทั่งประสบความสำเร็จ ได้บัวสายพันธุ์ใหม่ ที่ผ่านมา มีผู้มาเจรจาขอซื้อพันธุ์ เพื่อไปขยายพันธุ์ต่อในราคาหลายล้านบาท แต่สถาบันฯ ไม่ยอมขาย

ทั้งนี้ สถาบันฯ จะเปิดตัวบัวจันทร์โกเมน ในวันที่ 20 ก.พ. นี้ เวลา 11.00 น. ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 1 ลานจัดแสดงอีเดน (EDEN).


https://www.thairath.co.th/content/65864
http://www.thairath.co.th/content/edu/25073
”ระบบค้นหาความหลากหลายของสายพันธุ์บัวไทย